Cách sử dụng con dấu sáp và những ứng dụng trong cuộc sống

Mặc dù có từ rất lâu nhưng ngày nay con dấu sáp vẫn đóng vai trò quan trọng giúp ngành công nghệ khắc dấu ngày càng phát triển. Vậy con dấu sáp là gì? Cách sử dụng con dấu sáp như thế nào? Con dấu sáp có ứng dụng gì trong cuộc sống ngày nay? Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

Con dấu sáp là gì?

Cách sử dụng con dấu sáp và những ứng dụng trong cuộc sống

Con dấu sáp là loại con dấu cổ điển có cán cầm được làm bằng gỗ tốt và đầu đóng sáp được thiết kế với những chất liệu hợp kim không gỉ. Thông thường với những con dấu sáp thì cán sáp có chiều dài khoảng từ 7 đến 10 cm, đầu đóng sáp có đường kính khoảng từ 2 đến 2.5 cm. 

Ngoài ra những hoa văn được khắc trên con dấu sáp được thiết kế trên đầu đóng sáp rất đa dạng có thể là dạng chữ viết, có thể là con số ý nghĩa hoặc cũng có thể là những hoạ tiết trang trí.

Con dấu sáp có những chức năng thông thường như sử dụng để xác nhận, niêm phong, dấu đỏ công ty,… Mặc dù hiện nay với sự ra đời của các con dấu liền mực tiện lợi khiến cho con dấu sáp được sử dụng ít đi nhưng giá trị tinh thần của con dấu mang lại vẫn rất đặc biệt với phong cách cổ điển, sang trọng và quý phái.

Hướng dẫn cách sử dụng con dấu sáp

Khác hoàn toàn với những loại con dấu khác, con dấu sáp không hề cần mực để đóng dấu. Hay nói một cách chính xác hơn đó chính là con dấu sáp có một loại mực đặc biệt hơn là “sáp”. Cũng giống như mực sáp có nhiều loại màu sắc khác nhau và rất đa dạng về mẫu mã như: dạng cây tròn, dạng thỏi viên. Dưới đây là cách sử dụng các loại con dấu sáp này:

Con dấu sáp dạng cây tròn

Cách sử dụng con dấu sáp và những ứng dụng trong cuộc sống

Trước khi thực hiện đóng con dấu sáp dạng cây tròn thì bạn cần phải lấy cây sáp đốt nóng để sáp chảy xuống nơi cần đóng dấu. Sau đó, trong lúc sáp còn nóng và chưa khô lại thì con dấu sáp đóng chặt tay trong khoảng thời gian nhất định để sáp khô lại. Một điều cần lưu ý là những động tác thực hiện cần phải nhanh chóng, dứt khoát để những hoa văn trên con dấu được in rõ nét nhất trên mặt sáp nhé!

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty tư nhân

 
Con dấu sáp dạng thỏi viên

Cách sử dụng con dấu sáp và những ứng dụng trong cuộc sống

Với những con dấu dạng thỏi viên thì việc đóng dấu trở nên đơn giản hơn dạng cây tròn rất nhiều. Mỗi viên sẽ đóng được một dấu niêm phong, bạn có thể từ từ đóng dấu cho chắc chắn nhất mà không phải lo việc sáp bị khô. Thế nhưng một nhược điểm của con dấu này đó chính là nó không có độ bám dính tốt như sáp đốt.

Có thể thấy rằng con dấu sáp có độ bám dính khá tốt, nếu như không có những tác động mạnh thì sau khi thực hiện đóng xong sẽ khó có thể bong hoặc bị rơi ra. Ngoài ra ưu điểm của con dấu này là nếu trong trường hợp con dấu đóng bị hỏng hay không vừa ý thì bạn có thể bóc ra và thực hiện đóng lại dấu mà không hề lo việc bị rách giấy.

Con dấu sáp ứng dụng trong cuộc sống như thế nào?

Hiện nay, có thể thấy rằng con dấu sáp không còn được sử dụng nhiều trong công việc hàng ngày bởi cách sử dụng của nó khá phức tạp và mất khá nhiều thời gian. Chính vì thế mà con dấu sáp ngày nay chỉ được xem là món đồ lưu niệm dành cho những vị khách thích sự hoài cổ và yêu thích phong cách cổ điển.

Và chắc chắn nó sẽ rất đặc biệt nếu bạn sử dụng con dấu sáp xinh xắn dống trên bìa những bức thư, tấm thiệp mời – được xem là cách thể hiện tình cảm tinh tế và sự chân thành của người gửi bức thư hay tấm thiệp đó. Ngoài ra nó còn đem đến vẻ đẹp lãng mạn cho các cặp tình nhân, sự tri ân đến những người bạn tri kỷ hay sự sang trọng cho những tấm thiệp cưới.

Nếu bạn thích sự hoài cổ và phong cách cổ điển thì hãy tìm kiếm ngay cho mình một con dấu sáp nhé! Bởi chắc chắn nó sẽ là món đồ lưu niệm không thể thiết trong bộ sưu tập của bạn.