Giáo dục

5 phương pháp giáo dục trẻ tự kỉ hiệu quả nhất

\“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” – Việc giáo dục trẻ em luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu, được cả xã hội quan tâm. Đặc biệt trước sự phát triển của xã hội, tình trạng trẻ em bị tự kỉ ngày càng tăng nhanh.

Vì vậy, cần phải có những phương pháp giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỉ. Sau đây là một vài chia sẻ nhỏ về phương pháp khi giáo dục trẻ tự kỉ.

1. Tìm hiểu về sở thích, tính cách của trẻ

Thông thường trong các lớp học những trẻ tự kỉ thường có xu hướng sống khép mình, e dè, không hòa nhập được với các bạn bè cùng lớp.

Việc tìm hiểu sở thích của trẻ giúp ta có thể gần gũi, tiếp cận, giao tiếp trẻ dễ dàng hơn, biết trẻ muốn gì, cần gì. Khi trẻ làm được việc tốt thì cần khuyến khích, khen thưởng, động viên.

Đới với trẻ tự kỉ thì gia đình cần hải quan tâm chăm sóc trẻ nhiều hơn so với trẻ bình thường. Khi trẻ có các biểu hiện khó chịu, căng thẳng hay thích thú, vui vẻ cần tìm ra nguyên nhân để có các giải pháp giải quyết các vấn đề đó.

Một trong những liều thuốc hữu hiệu đối với trẻ tự kỉ là tập cho trẻ nghe nhạc vào mỗi buổi tối hàng ngày hoặc các giờ giải lao. Đặc biệt các loại nhạc không lời như piano, sáo trúc, đàn guitar có ảnh hưởng tuyệt vời đến trạng thái tinh thần của trẻ, giảm các hooc môn gây ra căng thẳng, stress, mệt mỏi, giúp trẻ thư giãn tinh thần, cân bằng tâm trạng.

Năm tôi vào cấp ba cũng là lúc gia đình tôi có chuyện, cú sốc lớn đã khiến tôi rơi vào trạng thái trầm cảm nghiêm trong. Tôi trở nên sống khép mình và gần như không muốn giao lưu với bất kỳ ai. Nhưng thật tuyệt vời khi tôi gặp sơ tại nhà thờ, người đã giúp tôi vượt qua căn bệnh quá ác đó. Mỗi ngày tôi được sơ cho nghe nhạc sáo trúc và dạy cách thổi sáo. Mỗi lần nghe, tôi như bị thôi miên, chìm đắm vào những giai điệu du dương của các bản nhạc. Từ đó sáo trúc đã trở thành người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của tôi.

2. Thường xuyên gần gũi, khuyên bảo trẻ

Đối với trẻ tự kỉ, không chỉ gia đình và thầy cô cần nhẹ nhàng chỉ dạy thông qua lời nói và hành động.

Khi trẻ có những biểu hiện tích cực thì nên khen thưởng, tặng những món quà nhỏ phù hợp với sở thích của trẻ, chỉ dạy trẻ cần phải hòa đồng, thân thiện với các bạn. Đồng thời, nhắc nhở các trẻ khác phải quan tâm, chơi với các bạn bị tự kỉ, không được có thái độ phân biệt, kì thị, không chơi với nhau.

Ở trẻ bị tự kỉ, việc giao tiếp rất hạn chế. Bên cạnh việc sử dụng ngôn ngữ nói, giọng điệu mà còn phải sử dụng các ngôn ngữ cơ thể khác để tăng khả năng giao tiếp cho trẻ, giúp trẻ nói nhiều hơn.

Nếu trẻ có yêu cầu gì nhưng không chịu nói mà chỉ dùng ám hiệu thì không nên đáp ứng yêu cầu đó mà cần đề nghị, nhắc nhở trẻ nói lên mong muốn của mình. Để có thể giao tiếp được với trẻ tự kỉ thì đòi hỏi cha mẹ và thầy cô phải có tính kiên nhẫn cao, không được nóng vội.

3. Thường xuyên quan tâm chăm sóc trẻ

Trong các giờ giải lao hoặc ngoại khóa cần chăm sóc, quan tâm, hỏi han, dạy dỗ, giúp các trẻ hòa nhập với mọi người xung quanh. Đa số trẻ tự kỉ khả năng tiếp thu chậm hơn so với các trẻ bình thường. Vì vậy, cha mẹ và giáo viên cần nhắc nhở kiến thức cũ, bổ sung kiến thức mới bằng việc gọi trẻ trả bài.

Nếu trẻ trả lời sai tuyệt đối không nên quát mắng, đánh đập trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi hơn, cảm thấy bị cô lập, phân biệt. Thay vào đó có thể khuyến khích các bạn khác giúp trẻ tạo niềm tin, động lực cho trẻ cố gắng ở lần sau.

Trong một lớp học, cần lưu ý không nên cho các trẻ tự kỉ ngồi bàn cuối hay ngồi gần cửa sổ. Vì như vậy sẽ làm trẻ sao nhãng, khó tập trung. Đối với những trẻ có biểu hiện phá phách, nổi khủng, những hành động ngang bương, không nghe lời, những biểu hiện lạ thì không nên quát nạt mà phải đưa trẻ ra bên ngoài cho trẻ lấy lại sự bình tĩnh. Sau đó từ tù trao đổi, nhắc nhở nhẹ nhàng nói cho trẻ hiểu là không đúng và giúp trẻ thay đổi không tái phạm.

4. Tuyên dương khi trẻ có những hành vi tốt

Tuyên dương là một trong những cách kích thích niềm tin, sự vui vẻ, hòa đồng của trẻ tự kỉ. Khi nhận được lời khen, lời động viên, món quà nhỏ ắt hẳn trẻ sẽ thích và tích cực phát huy lần sau. Tuy nhiên, khi tuyên dương cũng phải nhẹ nhàng chỉ ra vì sao trẻ được tuyên dương, tuyên dương ở hành vi nào, nên có nhiều cách tuyên dương khác nhau để khuyến khích trẻ.

5. Sự phối hợp hài hòa giữa cha mẹ với nhà trường

Trẻ tự kỉ phải được đi học, không nên để trẻ ở nhà vì điều đó không tốt cho trẻ, càng làm cho tình trạng của trẻ nặng hơn. Tuy nhiên, cha mẹ phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhà trường để có phương pháp giáo dục đặc biệt hiệu quả đối với trẻ. Sự trao đổi qua lại về tình trạng của trẻ ở trường và ở nhà, những điều chưa khắc phục được, các giải pháp tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Trước thực trạng về trẻ tự kỉ, các bậc cha mẹ cũng như nhà trường cần phải có sự quan tâm nhiều hơn đối với trẻ em để có thể nhận biết và can thiệp sớm khi trẻ có những dấu hiệu của trẻ tự kỉ, giảm thiểu số lượng trẻ bị mắc bệnh tự kỉ.

 

>> Xem thêm: Mách cho bạn đi du học Hàn Quốc cần chuẩn bị những gì?

Comment here