Chùa Trấn Quốc lọt top 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới

Việt Nam vẫn luôn nổi tiếng với rất nhiều chùa khắp cả nước, với những kiến trúc mang đậm phong các châu á cũng như mang nét riêng của văn hóa dân tộc. Cùng tìm hiểu về kiến trúc chùa Trấn Quốc lọt top 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới – niềm tự hào của Việt Nam.

Chùa Trấn Quốc ban đầu tên là chùa Khai Quốc. Qua nhiều lần đổi tên, từ đời vua Lê Hy Tông, tên gọi chùa Trấn Quốc vẫn được nhiều người dân yêu thích và quen gọi, do vậy, cái tên chùa Trấn Quốc vẫn được lưu giữ cho đến tận bây giờ.

Bạn hãy chú ý đến cây Bồ đề. Cây này mọc ra từ một nhánh lấy từ chính cây gốc ở Boh Gaya bên Ấn Độ, nơi mà Đức Phật đã ngồi tu và đạt Giác ngộ”.

Được ví như một hòn đảo xanh nằm soi mình bên mặt nước Hồ Tây, chùa Trấn Quốc được xem là một trong những chốn cửa Phật linh thiêng không chỉ bởi địa thế mà còn bởi lịch sử gắn liền với dân tộc, với Phật giáo Thăng Long – Hà Nội.

Theo sử sách ghi lại, chùa Trấn Quốc (Tây Hồ, Hà Nội) được xây dựng từ thời Tiền Lý (Lý Nam Đế, 541-547), tại thôn Y Hoa, gần bờ sông Hồng. Đến thời Lê Trung Hưng (1615), chùa được dời vào trong đê Yên Phụ, dựng trên nền cũ cung Thuý Hoa (thời nhà Lý) và điện Hàn Nguyên (thời nhà Trần).

Với lịch sử gần 1.500 năm, chùa Trấn Quốc được coi là ngôi chùa lâu đời nhất ở Thăng Long – Hà Nội và từng là Trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời nhà Lý và nhà Trần.

Mang trong mình những giá trị thiêng liêng và cao cả về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc là một điểm đến thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử, khách tham quan, du lịch trong và ngoài Việt Nam trong nhiều năm qua.

xem thêm : Kinh nghiệm du lịch Cô Tô Clickladi

Công trình kiến trúc được coi là điểm nhấn của chùa chính là Bảo tháp Lục độ đài sen được xây dựng vào năm 1998. Đây cũng chính là khu vực thú hút và níu kéo bước chân du khách ngắm nghía nhất trong khuôn viên ngôi chùa.

Bảo tháp lớn gồm 11 tầng, cao 15 m. Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, trong mỗi ô đặt một pho tượng Phật A di đà bằng đá quý. Đỉnh tháp có đài sen 9 tầng (được gọi là Cửu phẩm liên hoa) cũng bằng đá quý. Bảo tháp này được dựng đối xứng với cây bồ đề lớn do tổng thống Ấn Độ tặng khi ông đến thăm Hà Nội, năm 1959.

Bên cạnh nét kiến trúc cổ độc đáo, bên trong ngôi chùa còn lưu giữa rất nhiều tượng Phật lẫn Bồ tát có giá trị nghệ thuật lớn, trong đó điểm nhấn lớn nhất phải kể đến bức tượng đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn bằng gỗ và được sơn son thiếp vàng. Ngoài ra, các hiện vật khác có ý nghĩa lịch sử, văn hóa và tôn giáo từ thời trước vẫn còn được gìn giữ như 14 tấm bia bằng Hán Nôm.

Trước mặt tiền chính là khoảng sân lớn được lát gạch đỏ, có lư hương lớn ở giữa để du khách và Phật tử đến dâng hương. Ngôi chùa luôn được các bạn phương tây đến để tìm đến mỗi khi có dịp đến với Hà Nội . Ngôi chùa đã chứng kiến tất cả những thay đổi của Hà Nôi , nên mỗi khi đến đây mọi người không chỉ cảm nhận được vẻ trang nghiêm của ngôi chùa mà còn cảm nhận được những câu chuyện đã cũ của Hà Nội . Đó là lí do vì sao ai khi đến Hà Nội cũng muốn được một lần đến cắm hương ở ngôi chùa đẹp lọt top thế giới thế này . Để hiểu hơn về Hà Nội rồi từ đó yêu hơn cái mảnh đất thủ đô , đầy oanh liệt này .

Tham khảo : Khám phá top 5 khách sạn đẹp nhất Cô Tô

                     Ăn gì, mua gì khi đến SingaporeKhám phá top 5 khách sạn đẹp nhất Cô Tô