DN đã biết về quy định miễn thuế thu nhập cá nhân?

Khoản thu nhập phát sinh từ tiền lương, tiền công của người lao động sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, thuế thu nhập cá nhân sẽ được miễn với các đối tượng được quy định. Không chỉ tìm hiểu về cách tra cứu thông tin hóa đơn điện tử, cách lập giấy nộp tiền trên thuế điện tử, cách kê khai thuế,… kế toán còn tìm hiểu các vấn đề xoay quanh thuế thu nhập cá nhân. Để nắm rõ các quy định về miễn thuế thu nhập cá nhân, mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây.

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh. Theo Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP được hướng dẫn chi tiết bởi Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC (được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 12 và bổ sung bởi khoản 4, 5 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC), sẽ có 16 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

thuế tncn

Có một số khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công của một số công dân không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

– Khoản hỗ trợ của người sử dụng lao động cho việc khám chữa bệnh hiểm nghèo cho bản thân người lao động và thân nhân của mình như bố mẹ, vợ, chồng hoặc con của người lao động.

– Các khoản nhận được ngoài tiền lương, tiền công do tham gia, phục vụ hoạt động Đảng, Đoàn, Quốc hội hoặc là xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước.

– Những khoản tiền nhận được theo chế độ liên quan đến sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức Đảng, đoàn thể.

– Khoản tiền học phí cho con của người lao động nước ngoài học tại Việt Nam, con của người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài học tại nước ngoài theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông do người sử dụng lao động trả hộ.

– Các khoản tiền mua vé máy bay khứ hồi do người sử dụng lao động trả hộ hoặc thanh toán cho người lao động là người nước ngoài, người lao động chính là người Việt Nam làm việc ở nước ngoài về phép mỗi năm một lần.

– Một số khoản tiền nhận được theo chế độ nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật.

– Cuối cùng là khoản tiền ăn giữa ca do người sử dụng lao động chi cho người lao động không vượt quá mức quy định của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội.

Kỳ tính thuế thu nhập cá nhân được quy định cụ thể và rõ ràng như sau:

– Kỳ tính thuế thu nhập cá nhân theo năm sẽ được áp dụng đối với thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương hoặc tiền công.

– Kỳ tính thuế theo từng lần chuyển nhượng hoặc theo năm đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán. Những trường hợp nếu như cá nhân áp dụng kỳ tính thuế theo năm thì cần phải đăng ký ngay từ đầu năm với cơ quan thuế.

– Đối với kỳ tính thuế theo từng lần phát sinh thu nhập áp dụng đối với thu nhập từ đầu tư vốn; thu nhập từ chuyển nhượng vốn trừ thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản; thu nhập từ trúng thưởng; thu nhập từ bản quyền; thu nhập từ nhượng quyền thương mại; thu nhập từ thừa kế và cả thu nhập từ quà tặng.

Dù được miễn thuế thu nhập cá nhân hay tính thuế thu nhập cá nhân thì cũng sẽ được đính kèm các công văn rõ ràng trong bộ luật để chúng ta có thể tham khảo và tìm hiểu.

Xem thêm:

Nên mua đồng hồ Casio Việt Nam hay nên mua ở nước ngoài?

Một số hình thức kinh doanh kiếm ra tiền phổ biến nhất 2020