Lưu ý về giấy chứng nhận nghỉ việc để được hưởng bảo hiểm xã hội

Trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, ngoài việc có thể tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội, người lao động còn có quyền lợi được hưởng các chế độ mà bảo hiểm xã hội mang lại, kể cả sau khi nghỉ việc tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, để không gây ảnh hưởng đến chế độ cũng như quyền lợi của mình, người lao động cần hết sức lưu ý đối với giấy chứng nhận nghỉ việc. Trong nội dung bài viết dưới đây, cụ thể những điều cần chú ý về giấy chứng nhận nghỉ việc của người lao động sẽ được gửi đến bạn đọc.

Giấy chứng nhận nghỉ việc của người lao động được hiểu là loại giấy được phía bên cơ sở y tế cấp cho người lao động. Giấy này vô cùng quan trọng bởi nó sẽ được sử dụng làm căn cứ để cho người lao động khi nghỉ việc được hưởng những chế độ ốm đau hay thai sản. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng trong trường hợp mà người lao động điều trị ngoại trú.

1. Sử dụng giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm y tế để làm gì?

Khi người lao động nghỉ việc với nguyên nhân do vấn đề sức khỏe, giấy nghỉ việc này sẽ được sử dụng để làm căn cứ giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội cho người lao động đã được quy định ở trong Điều 100 và Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Cụ thể hai trường hợp như sau:

– Đối với chế độ ốm đau: Người lao động bị ốm hoặc con của người lao động ốm đau. Tuy nhiên trong trường hợp ốm đau phải điều trị ngoại trú sẽ phải có giấy chứng nhận nghỉ việc để được hưởng chế độ BHXH.

– Đối với chế độ thai sản: lao động nữ đi khám thai, đi nạo phá thai hoặc thai bị chết lưu. Trường hợp người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai sẽ phải có giấy xác nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội đối với trường hợp người lao động điều trị ngoại trú.

2. Người lao động sẽ được cấp bao nhiêu giấy chứng nhận khi đi khám?

Mỗi lần người lao động đi khám sẽ chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận nghỉ việc nếu người lao động bị bệnh nặng và cần phải nghỉ dài hơn 30 ngày. Nếu như sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy, người lao động cần phải tái khám để bác sĩ xem xét lại tình hình bệnh.

Đối với người lao động khám cùng lúc nhiều bệnh viện khác nhau thì mỗi bệnh viện sẽ cấp cho một giấy chứng nhận nghỉ việc. Như vậy, người lao động sẽ chỉ được hưởng 1 giấy chứng nhận nghỉ việc có thời hạn dài nhất.

Trường hợp trong vòng 1 ngày, người lao động khám bệnh tại nhiều khoa ở trong cùng 1 bệnh viện thì khi đó, người lao động chỉ được lấy 1 giấy chứng nhận tại 1 khoa cố định.

3. Trường hợp nào được cấp lại giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH?

Những trường hợp sau sẽ được cấp lại giấy chứng nhận hưởng BHXH: Giấy chứng nhận bị hỏng, bị mất; Giấy chứng nhận được ký bởi người không đúng thẩm quyền; Dấu đóng trên giấy chứng nhận không đúng với quy định; Thông tin ghi trên giấy chứng nhận có sai sót. 

Hướng dẫn cách xử lý hóa đơn ghi sai số tiền

Đối với tiền nghỉ phép năm thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

4. Cần có yêu cầu nào để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc?

Để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH thì cần phải đáp ứng được những yêu cầu như sau:

– Giấy chứng nhận nghỉ việc cần phải do các cơ sở đã được cấp giấy phép hoạt động cung cấp và những người ký giấy chứng nhận nghỉ việc phải là những người hành nghề tại chính cơ sở khám chữa đó. Những người hành nghề này được ký dưới sự phân công của người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh đó.

– Giấy chứng nhận nghỉ việc cần phải thực sự phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh đó, phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt qua giấy chứng nhận nghỉ việc này.

– Giấy chứng nhận nghỉ việc phải thực sự phù hợp với tình trạng sức khỏe của người nghỉ việc đồng thời phải phù hợp với hướng dẫn chuyên môn của Bộ trưởng Bộ Y tế.