Mảng bám cứng trên răng – Nguyên nhân hình thành và 4 cách loại bỏ hiệu quả

Các mảng bám trên răng nếu không được làm sạch mà để lâu ngày sẽ phát triển thành các bệnh lý về răng rất nguy hiểm. Ngoài ra, nó còn làm cho răng bị ố vàng và làm cho chúng ta thiếu tự tin khi cười. Dưới đây Nha khoa Quốc tế 108 sẽ lý giải nguyên nhân hình thành nên các mảng bám cứng trên răng và 3 cách loại bỏ chúng hiệu quả và nhanh nhất. 

Mục lục


Mảng bám và nguyên nhân hình thành mảng bám 

Mảng bám trên răng chính là các mảnh vụn của các thực phẩm, thức ăn tích tụ lại dưới nướu, trên bề mặt răng mà chưa được làm sạch bằng việc đánh răng. Nếu bạn không làm sạch chúng nhanh chóng thì nó sẽ bị vôi hoá và chuyển thành vôi, cao răng. Cao răng sẽ bám chắc vào bề mặt răng và sẽ rất khó để làm sạch nó. Răng sẽ rất dễ bị xỉn đen, ố vàng. Ngoài ra, các mảng bám này còn là địa điểm cho các vi khuẩn gây bệnh lý răng miệng trú ngụ và phát triển mạnh, gây ra nhiều bệnh lý khác. 

Các mảng bám cứng đầu trên răng do vụn thức ăn không được làm sạch hoàn toàn

Các mảng bám cứng đầu trên răng do vụn thức ăn không được làm sạch hoàn toàn

Nguyên nhân hình thành mảng bám chính là sự làm sạch răng chưa đúng cách, quên sử dụng chỉ nha khoa và không kết hợp với việc sử dụng nước súc miệng. 

Đọc thêm:

4 cách khử sạch mảng bám cứng trên răng 

Việc khử sạch các mảng bám cứng đầu trên răng là việc hết sức cần thiết và có nhiều phương pháp mà bạn có thể lựa chọn. Hiệu quả nó mang lại khác nhau tùy thuộc vào các phương pháp khác nhau. 

Sử dụng chanh để loại bỏ các mảng bám cứng trên răng 

Chanh được biết đến với công dụng làm sạch, làm trắng và tẩy ố vàng tốt (bởi vì bản chất của nó có tính axit rất mạnh). Chính vì vậy, khi muốn tẩy các mảng bám cứng đầu trên răng, trị cho răng hết bị đen, bị ố vàng thì lựa chọn sử dụng chanh là đơn giản nhất.

Cách làm sạch mảng bám trên răng bằng chanh vô cùng đơn giản 

Cách làm sạch mảng bám trên răng bằng chanh vô cùng đơn giản 

Cách thực hiện: 

  • Chọn một quả chanh tươi đem vắt lấy nước cốt. 

  • Dùng bàn chải và thấm nước cốt chanh vào, chà nhẹ nhàng lên khắp bề mặt răng, cả bên trong và bên ngoài. Chải theo chiều dọc sao cho nước cốt chanh tiếp xúc được hết đến tất cả các kẽ răng. 

  • Cuối cùng thì bạn súc miệng lại bằng nước. 

Cách tẩy mảng bám trên răng bằng muối

Muối có tính kháng khuẩn và sát khuẩn khá cao. Chính vì vậy mà nó được sử dụng để làm sạch và hạn chế hôi miệng. Bạn có thể thử cách loại bỏ mảng bám đơn giản bằng muối tinh này.

Dùng muối làm sạch mảng bám trên răng an toàn, hiệu quả

Dùng muối làm sạch mảng bám trên răng an toàn, hiệu quả

Cách thực hiện: 

  • Sử dụng muối tinh mịn và rắc trực tiếp lên bàn chải để có thể tiến hành chải răng. Hoặc để phát huy tác dụng thì có thể cho thêm một chút chanh (tuy nhiên không được lạm dụng sử dụng chanh quá nhiều). 

  • Chải răng nhẹ nhàng trong 3 – 4 phút để các mảng bám và vụn thức ăn được làm sạch hoàn toàn. 

  • Đối với cách làm sạch mảng bám cứng trên răng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Làm sạch mảng bám trên răng tại các cơ sở nha khoa 

Quả thực, việc thực hiện loại bỏ mảng bám bằng các phương pháp ngay tại nhà khá đơn giản. Nó đòi hỏi người thực hiện phải kiên trì và thực hiện trong khoảng thời gian dài. Chính vì vậy, đối với các trường hợp không có nhiều thời gian và muốn có tác dụng nhanh chóng thì cần đến các cơ sở nha khoa để thực hiện. 

Tại Nha khoa Quốc tế 108, chúng tôi áp dụng phương pháp lấy cao răng hết sức hiện đại và an toàn – lấy cao răng bằng công nghệ mới là máy siêu âm. Đây là cách thực hiện giúp bạn loại bỏ mảng bám cứng trên răng một cách nhanh chóng và vô cùng hiệu quả. Bệnh nhân sẽ không phải chịu đau hoặc cảm giác ê buốt chảy máu do đây là công nghệ bằng sóng siêu âm. Đây là một cách thực hiện giúp răng sạch và đặc biệt là bảo vệ hoàn toàn được nướu, lợi và mô răng. 

Nha khoa Quốc tế 108 - địa chỉ lấy cao răng uy tín, chất lượng 

Nha khoa Quốc tế 108 – địa chỉ lấy cao răng uy tín, chất lượng 

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu các thông tin về nguyên nhân và cách điều trị mảng bám cứng trên răng hiệu quả nhất. Hy vọng, bạn đọc đã hiểu rõ hơn và lựa chọn được phương pháp loại bỏ mảng bám phù hợp nhất.