So sánh giữa cây sáo Dizi với cây sáo ngang Việt

Sáo Dizi và sáo ngang Việt cũng có nhiều điểm khá tương đồng và những nét khác biệt. Để hiểu rõ hơn về hai loại sáo này, người chơi có thế tham khảo qua bài viết dưới đây. 

Sáo Dizi có lỗ dán màng rung, sáo ngang Việt không có màng rung 

Một đặc điểm nổi bật nhất, đặc trưng nhất của sáo Dizi mà sáo ngang Việt nói riêng và các loại sáo khác nói chung không có đó chính là lỗ dán màng rung. 

Lỗ dán màng rung trên cây sáo Dizi được đặt ở giữa vị trí của lỗ thổi và các lỗ bấm. Nguyên liệu để dán lỗ thổi của màng rung đó chính là một lớp giấy bóng mỏng hoặc ruột cây tre. Tuy nhiên, hiện nay thì đã có nguyên liệu đặc trưng cho bộ phận này. 

So sánh giữa cây sáo Dizi với cây sáo ngang Việt

Sáo Dizi có lỗ dán màng rung còn sáo ngang Việt thì không có 

Màng rung của sáo Dizi giúp tạo độ âm rung trong quá trình thổi. Chính vì vậy, những bản nhạc được thổi bằng sáo Dizi thường có độ âm vang cao hơn so với sáo ngang Việt. 

Nốt Si của sáo Dizi thường non hơn nốt Si trên sáo ngang Việt 

Thực tế, nốt Si của sáo Dizi thường bị khá non, nhiều bản nhạc khi thổi sẽ nghe thành nốt Sib. Điều này do thang âm của sáo Dizi quy định nên. Theo một số thông tin ghi chép lại thì người Trung Quốc thường trọng nốt Sib, nên trong quá trình chế tạo sáo Dizi đã làm cho nốt Si bị non đi.

So sánh giữa cây sáo Dizi với cây sáo ngang Việt

Nốt Si trên sáo Dizi thường khá non 

Chính điều này mà khi thổi nốt Si ở sáo Dizi sẽ nghe bị phô hơn so với khi thổi nốt Si trên sáo ngang Việt. Bởi vì sáo ngang Việt không bị non nốt Si. Tuy nhiên, hiện nay thì nhiều cây sáo Dizi đã được cấu tạo với hệ cải tiến nhằm khắc phục nhược điểm này, vì vậy nốt Si khi thổi không còn bị non và hoàn toàn có thể chơi được những bài nhạc Việt Nam. 

Tuy nhiên, trong quá trình thổi sáo thì người chơi vẫn có thể gặp khó khăn trong việc thống nhất được giữa nốt Sib và nốt Si. Trong trường hợp ốt Si trên sáo Dizi bị non thì khi thêm nốt do2 và do3 vào bản nhạc sẽ có âm sáo khó kêu, thậm chí là thiếu độ vang. 

Vì vậy, hiện nay sáo ngang Việt và loại sáo Dizi có thể chơi được cả nốt Si và Sib được nhiều người ưa chuộng và thường xuyên sử dụng.

So sánh giữa cây sáo Dizi với cây sáo ngang Việt

Hiện nay, có sáo Dizi vừa có thể chơi được nốt Si vừa chơi được nốt Sib

Âm sáo Dizi réo rắt hơn âm của sáo ngang Việt 

Theo nhận định của nhiều người có kinh nghiệm thì âm sáo của Dizi thổi nên thường nghe được sự réo rắt, não nề và mang âm hưởng đặc trưng của âm nhạc Trung Quốc. Trong khi đó, âm sáo của sáo ngang Việt thì nhẹ nhàng, trầm ấm hơn. Điều này là do cấu tạo của màng rung trên sao truc dizi tạo nên. 

Bài viết trên đây đã có những so sánh giữa sáo Dizi và sáo ngang Việt, người chơi có thể tham khảo thêm nhằm giúp cho quá trình thổi sáo được dễ dàng hơn. 

>>Xem thêm:

Người chơi có biết về nguồn gốc xuất xứ của sáo mèo?

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật